Báo hiếu cha mẹ trong văn hóa Thái Lan

Báo hiếu cha mẹ trong văn hóa Thái Lan

 

Báo hiếu cha mẹ là một nét đẹp văn hóa và lễ nghi truyền thống đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng, tuy nhiên lòng biết ơn cha mẹ ở Thái Lan cũng được thể hiện đôi chút khác biệt so với các nơi khác. Lý do chính bởi xứ sở chùa Vàng Thái Lan là nơi có tỷ lệ người theo đạo Phật lớn, mà trong kinh phật, lòng hiếu thảo luôn được đề cao, nên mỗi người dân Thái đều được giáo dục về thái độ sống cũng như bổn phận hiếu thảo, yêu thương, báo đáp công ơn cha mẹ từ sớm. Việc quỳ gối và cúi lạy cha mẹ là một trong những hành động quen thuộc của người Thái Lan để tỏ lòng kính trọng, lễ nghĩa của con cái đối với bậc sinh thành. Đây cũng là thủ tục thường thấy trong các hôn lễ ở đất nước này khi cả cô dâu và chú rể đều quý gối và cúi lạy cha mẹ hai bên gia đình để bày tỏ sự biết ơn sâu sắc công sinh thành của họ.

Có thể nói, hành động cúi người, quỳ lạy cha mẹ ở Thái Lan đã trở thành một nét đẹp văn hóa của đất nước này, thể hiện lòng hiếu kính của những người con dành cho cha mẹ của họ. Và người Thái cũng có một ngày lễ dành riêng cho những người mẹ, là dịp để những người con thể hiện sự hiếu thảo của mình, tri ân những gì mà đấng sinh thành đã nuôi dưỡng họ nên người.,/p>

Hoa Hậu Thái Lan Namoey Chanaphan  quỳ gối cảm ơn cha mẹ ngay tại sân khấu

Hoa Hậu Thái Lan Namoey Chanaphan  quỳ gối cảm ơn cha mẹ ngay tại sân khấu

 

Ngày của Mẹ ở Thái Lan được tổ chức vào ngày 12/8 hàng năm. Đó cũng là ngày sinh nhật của Hoàng hậu Sirikit người mà dân chúng Thái Lan coi như người mẹ thứ 2 của mình. Kể từ năm 1976, lễ kỷ niệm sinh nhật Hoàng hậu và Ngày của Mẹ được tổ chức cùng một ngày và duy trì cho đến tận bây giờ. Vào ngày này, mọi người dân trên khắp cả nước sẽ treo cờ quốc gia, các gia đình sẽ trang trí ngôi nhà của họ bằng bức ảnh chân dung của Hoàng hậu. Dọc các con đường ở Thái Lan sẽ phủ đầy màu cờ hoa và hình ảnh của bà Sirikit.

Lễ diễu hành kỷ niệm sinh nhật lần thứ 48 của Hoàng hậu Sirikit

Lễ diễu hành kỷ niệm sinh nhật lần thứ 48 của Hoàng hậu Sirikit

Nhân dân Thái Lan đến Cung điện Hoàng gia tặng hoa Hoàng hậu và hát vang ca khúc "Mẹ của Vương Quốc"

Nhân dân Thái Lan đến Cung điện Hoàng gia tặng hoa Hoàng hậu và hát vang ca khúc

“Mẹ của Vương Quốc”

Một món quà truyền thống trong Ngày của Mẹ ở Thái Lan là hoa nhài, loài hoa biểu tượng cho sự tinh khiết, dịu dàng, mùi hương ngọt ngào giống như tình mẹ. Trẻ em và người dân Thái Lan thường mua những vòng hoa nhài được làm một cách tỉ mỉ, tinh tế để dành tặng cho người mẹ của mình.

Học sinh Thái Lan quỳ lạy thể hiện lòng hiếu thảo với mẹ

Vòng tết hoa nhài- món quà truyền thống trong Ngày của Mẹ ở Thái Lan

Tại các trường học, nhân ngày kỷ niệm này, các bà mẹ sẽ được mời đến trường để những đứa con của họ có cơ hội thể hiện lòng hiếu thảo của mình. Họ sẽ ngồi trên một hàng ghế trong khi những đứa con của họ quỳ xuống, cúi lạy mẹ và dành tặng mẹ những vòng hoa nhài thể hiện sự biết ơn, tình yêu thương và lòng kính trọng của chúng dành cho đấng sinh thành.

Học sinh Thái Lan quỳ lạy thể hiện lòng hiếu thảo với mẹ

Học sinh Thái Lan quỳ lạy thể hiện lòng hiếu thảo với mẹ

Ngày của Mẹ đã trở thành Quốc lễ của người dân Thái Lan, đây là dịp để những đứa con, từ trẻ già, lớn bé đều cảm tạ tấm lòng và đức hy sinh của mẹ. Những đứa con dù ở xa cũng trở về chăm sóc mẹ, quỳ lạy đấng sinh thành là một hình ảnh quen thuộc ở đất nước Thái Lan. Nhiều chùa chiền cũng tổ chức Ngày của Mẹ để người dân có dịp sám hối cũng như thể hiện tình yêu với người mẹ của mình.

Cứ đến ngày 12/8 hàng năm, những người mẹ ở Thái Lan lại trải qua những giây phút xúc động và ý nghĩa nhất trong năm khi họ đón nhận sự biết ơn và tình cảm đong đầy yêu thương của những người con mà họ đã sinh thành. Tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, cũng có ngày lễ để những người con tỏ lòng hiếu thuận với cha mẹ của mình. Đó là ngày Lễ Vu Lan hay còn gọi là ngày báo hiếu cha mẹ, được diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm.

Lòng hiếu thảo của những người con Thái Lan còn được thể hiện qua những điều bình dị nhỏ bé. Trong khi ở nhiều nơi khác, vào ngày sinh nhật, chúng ta thường tổ chức các bữa tiệc tụ tập, ăn uống vui chơi cùng bạn bè còn ở Thái Lan, họ lại dành ngày đặc biệt quan trọng ấy bên cạnh gia đình, bày tỏ lòng biết ơn với cha mẹ – những người có công lao sinh thành, dưỡng dục đối với họ. Ngày sinh nhật, người con sẽ ra chợ từ sáng sớm, mua những cánh hoa hồng đẹp nhất về ngâm với nước để rửa chân cho cha mẹ mình, cảm ơn công ơn sinh thành dưỡng dục. Nghi lễ rửa chân vừa là dịp để những người con cảm nhận sâu sắc công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành vừa để những người cha, người mẹ thấy được sự hiếu thảo của con dành cho mình.

Xúc động nghi lễ rửa chân báo hiếu cha mẹ
Xúc động nghi lễ rửa chân báo hiếu cha mẹ

Chữ hiếu trong văn hoá Thái Lan được nâng lên thành một “nghi thức” đẹp và đáng học hỏi, trân trọng.  

Có thể thấy, lòng hiếu thảo với cha mẹ luôn là phẩm chất đáng quý của mỗi cá nhân cũng như cả dân tộc, và mỗi quốc gia lại có cách gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa ấy . Họ coi đó là thước đo chuẩn mực, làm nên giá trị của một con người cũng như tạo nên nét văn hóa đặc trưng cho một đất nước.

 

Bài viết liên quan
0367899296